Tin tức - Sự kiện Những câu nói nổi tiếng của Newton truyền cảm hứng, đam mê sáng tạo

Những câu nói nổi tiếng của Newton truyền cảm hứng, đam mê sáng tạo

Isaac Newton là một nhà khoa học có tầm ảnh hưởng lớn và vĩ đại nhất trong lịch sử. Bên cạnh những cống hiến to lớn trong lĩnh vực vật lý, toán học, thần học, thiên văn học. Ông còn được cả nhân loại biết đến bởi những câu nói mang giá trị truyền cảm hứng về niềm đam mê sáng tạo sâu sắc. Cùng GenZ Làm Giàu điểm qua những câu nói nổi tiếng của Newton có sức ảnh hưởng đến nhiều thế hệ đời nay.

Mục Lục

Isaac Newton là ai? Cuộc đời sự nghiệp nhà bác học vĩ đại

Isaac Newton là ai?
Sir Isaac Newton PRS sinh ngày 4 Tháng 1 năm 1643

Trước khi tìm hiểu những nội dung liên quan đến câu nói nổi tiếng của Newton, bạn đọc cùng GenZ Làm Giàu điểm qua đôi nét về tiểu sử, cuộc đời nhà bác học vĩ đại.

Isaac Newton là ai?

Thông tin sơ lược về Isaac Newton

Ngài

Sir Isaac Newton PRS 

Sinh

4 Tháng 1 năm 1643

Mất

31 Tháng 3 năm 1727 (84 tuổi)

Nơi an nghỉ

Westminster Abbey

Quốc tịch

Anh

Học vị

Trinity College, Cambridge (M.A., 1668)

Ngành

  • Vật lý học
  • Triết học tự nhiên
  • Giả kim thuật
  • Thần học
  • Toán học
  • Thiên văn học
  • Kinh tế học

Cha mẹ

Isaac Newton, Hannah Ayscough

Tác phẩm

De Analysi per Aequationes Numero Terminorum Infinitas (1669, xuất bản năm 1711), Philosophiae Naturalis Principia Mathematica (1687), Opticks (1704).

Giải thưởng và danh dự

Học bổng của Hiệp hội Hoàng gia (1672), Cử nhân Hiệp sĩ (1705).

Trích dẫn đáng chú ý

“Nếu tôi đã nhìn xa hơn những người khác, đó là bằng cách đứng trên vai của những người khổng lồ.”

Cuộc đời và sự nghiệp nhà bác học Sir Isaac Newton

Isaac Newton được sinh vào ngày 25 tháng 12 năm 1643. Cha của ông, cũng được gọi là Isaac Newton, đã mất ba tháng trước đó.

 

Khi Isaac lên ba tuổi, mẹ ông đã lần nữa tái hôn và đến sống với người chồng mới, ông Barnabas Smith, để lại cho sự chăm sóc của bà ngoại Margery A chọc trời. Từ mười hai đến mười bảy tuổi, Isaac Newton được học tại Trường Vua ở Grantham, nơi dạy tiếng Latin và tiếng Hy Lạp, nơi ông có thể học toán.

 

Sau đó ông bị đuổi khỏi trường vào tháng 10 năm 1659 và được đưa đến sống chung ngôi làng với mẹ mình tại Woolsthorpe by Colsterworth nhưng với tính cách của mình ông lại ghét nông nghiệp.

 

Vào tháng 6 năm 1661, ông chính thức được nhận vào Trinity College, Cambridge, theo như lời giới thiệu của chú mình, Rev William Ayscough. Trong 3 năm đầu học ở đây, ông đã được dạy chương trình giảng dạy tiêu chuẩn. Sau thời gian 4 năm học ông đã nhận được bằng cử nhân. Suốt 18 tháng sau đó, ông đã tự mình thực hiện một loạt các đóng góp ban đầu cho nền khoa học. Trong ngành toán học, Isaac Newton đã nghĩ ra được “phương pháp từ thông” (phép tính vô hạn).

 

Vào ngày 5 tháng 7 năm 1687, “Philosophiæ Naturalis Principia Mathematica” của Newton đã lần đầu tiên được xuất bản. Nguyên tắc, cuốn sách làm nền tảng cho sự xuất hiện của nền Cách mạng Công nghiệp.

 

Vào năm 1669, người cố vấn của ông, Isaac Barrow, đã từ chức Chủ tịch toán học Lucasiana, vị trí mà Newton sẽ kế nhiệm cho đến năm 1696.

 

Ở độ tuổi 80, Newton đã gặp vấn đề về tiêu hóa và phải thay đổi mạnh mẽ chế độ ăn uống.

Vào tháng 3 năm 1727, ông đã trải qua cơn đau dữ dội ở bụng và ngất đi không tỉnh lại. Ông không may qua đời vào ngày hôm sau, ngày 31 tháng 3 năm 1727, ở độ tuổi 84.

Những câu nói nổi tiếng của Newton nhà bác học vĩ đại thế giới

Những câu nói nổi tiếng của Newton nhà bác học vĩ đại thế giới
Những câu nói hay của nhà bác học Isaac Newton

Isaac Newton là một trong những nhà bác học vĩ đại nhất thế giới và được biết đến với đóng góp lớn cho lĩnh vực vật lý và toán học. Ngoài những khám phá và công trình lớn, Newton còn để lại những câu nói truyền cảm hứng và được trích dẫn nhiều trong lịch sử. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua những câu nói nổi tiếng của Newton và suy ngẫm về ý nghĩa của nó.

Những câu nói nổi tiếng của Newton bằng tiếng Anh

Sir Isaac Newton là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại, với những đóng góp to lớn trong vật lý, toán học và thiên văn học. Tuy đã qua đời hơn 300 năm nhưng các khám phá và lý thuyết của ông vẫn đang được áp dụng và phát triển trong nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau. Ngoài ra, những câu nói nổi tiếng của Newton cũng vẫn được truyền tai và truyền lại qua các thế hệ. 

 

  1. “What goes up must come down.” Cái gì đi lên thì phải đi xuống.
  2. “We build too many walls and not enough bridges”. Chúng ta xây quá nhiều tường và chẳng đủ cầu.
  3. “No great discovery was ever made without a bold guess.” Không có khám phá tuyệt vời nào được tạo ra mà không có một dự đoán táo bạo.
  4. “Tact is the knack of making a point without making an enemy”. Nêu rõ luận điểm mà không tạo kẻ thù đòi hỏi tài ứng xử khéo léo.
  5. “If I have seen further than others, it is by standing upon the shoulders of giants”. Nếu tôi nhìn được xa hơn người khác, đó là nhờ đứng trên vai những người khổng lồ.
  6. “If I have ever made any valuable discoveries, it has been due more to patient attention, than to any other talent”. Nếu có bao giờ tôi tìm được những phát kiến giá trị, đó là nhờ chú tâm kiên trì hơn là nhờ bất cứ tài năng nào khác.
  7. “If I have seen further than others, it is by standing upon the shoulders of giants”. Nếu tôi nhìn được xa hơn người khác, đó là nhờ đứng trên vai những người khổng lồ.
  8. “What we know is a drop, what we don’t know is an ocean”. Điều ta biết là giọt nước, điều ta chưa biết là đại dương.
  9. “Live your life as an exclamation rather than an explanation.” Hãy sống cuộc đời của bạn như một câu cảm thán hơn là một lời giải thích.
  10. “If others would think as hard as I did, then they would get similar results.” Nếu những người khác cũng nghĩ như tôi, thì họ cũng sẽ nhận được kết quả tương tự.
  11. “A man may imagine things that are false, but he can only understand things that are true, for if the things be false, the apprehension of them is not understanding”. Con người có thể tưởng tượng ra những điều không thật, nhưng anh ta chỉ có thể hiểu được điều có thật, bởi nếu nó đã không thật, sự lĩnh hội về nó không phải là thấu hiểu.
  12. “Truth is ever to be found in the simplicity, and not in the multiplicity and confusion of things.” Chân lý luôn luôn được tìm thấy trong sự đơn giản, chứ không phải trong sự đa dạng và lộn xộn của mọi thứ.

Xem thêm: Những câu nói hay của Jim Rohn về triết lý cuộc đời

Danh ngôn hay của Isaac Newton

Ngoài những đóng góp to lớn cho khoa học, Isaac Newton còn để lại nhiều danh ngôn hay, truyền cảm hứng cho các thế hệ sau này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những câu nói nổi tiếng của Isaac Newton và ý nghĩa sâu sắc đằng sau chúng.

  1. Thiên tài là sự kiên nhẫn.
  2. Thiên Chúa đã tạo ra mọi thứ theo số lượng, trọng lượng và số đo.
  3. Tôi coi thành quả lớn nhất của mình là độc thân trọn đời.
  4. Một niềm đam mê tính toán có thể mở khóa những thế giới mới.
  5. Tôi tin rằng tôi càng nghiên cứu khoa học, tôi càng tin vào Chúa.
  6. Nếu người khác nghĩ khó như tôi, thì họ sẽ nhận được kết quả tương tự.
  7. Không có khám phá vĩ đại nào được thực hiện mà không có dự đoán táo bạo.
  8. Hãy sống cuộc sống của bạn như một câu cảm thán chứ không phải là một lời giải thích.
  9. Những gì chúng ta biết là một giọt nước, những gì chúng ta không biết là một đại dương.
  10. Một đối tượng đang nghỉ ngơi sẽ có xu hướng ở lại nghỉ ngơi. Một vật đang chuyển động sẽ có xu hướng duy trì chuyển động trừ khi bị tác động bởi một lực bên ngoài.
  11. Khi tôi nhìn vào hệ mặt trời, tôi thấy trái đất ở khoảng cách phù hợp với mặt trời để nhận được lượng nhiệt và ánh sáng thích hợp. Điều này đã không xảy ra một cách tình cờ.
  12. Tôi không biết thế giới nhìn tôi như thế nào, nhưng đối với tôi, dường như tôi chỉ là một đứa bé chơi đùa trên bờ biển, đôi lúc trong vui vầy tìm thấy một hòn sỏi trơn nhẵn hay một vỏ ốc đẹp đẽ hơn bình thường, trong khi đại dương sự thật còn chưa được khám phá trải bao la phía trước.

Xem thêm: 100 Câu nói hay của Khổng Tử về giáo dục, cuộc sống, triết lý nhân sinh

Di sản nhà bác học Newton đã để lại cho thế giới

Di sản nhà bác học Newton đã để lại cho thế giới
Phát minh vĩ đại của nhà bác học Newton

Bên cạnh những câu nói nổi tiếng của Newton, cùng GenZ Làm Giàu điểm qua 10 phát minh vĩ đại và quan trọng nhưng cũng hết sức thú vị của nhà bác học tài ba thế giới này. 

Sự mất nhiệt

Isaac Newton đã tiến hành các thí nghiệm với một quả cầu sắt nung đỏ và lưu ý rằng tốc độ mất nhiệt tỷ lệ thuận với sự khác biệt về nhiệt độ. Điều này đã dẫn đến việc ông đưa ra định luật về trạng thái làm mát, cho biết tốc độ mất nhiệt của cơ thể tỷ lệ thuận với sự khác biệt về nhiệt độ giữa môi trường xung quanh và nhiệt độ cơ thể. Định luật này đã được hoàn thiện bởi Piere Dulong và Alexis Prtot vào năm 1817 và đã đặt nền móng cho nhiều nghiên cứu khác của vật lý hiện đại, từ lò phản ứng hạt nhân an toàn cho tới việc thám hiểm không gian.

Khẩu pháo bắn vào quỹ đạo

Newton không hề có ý định tạo ra một loại siêu vũ khí nhằm bắn những kẻ xâm lược ngoài hành tinh! Khẩu pháo của ông là một ý tưởng thí nghiệm nhằm giải thích làm thế nào để đưa một vật thể vào một quỹ đạo quay quanh Trái Đất. Theo ông, nếu cho quá ít thước pháo thì viên đạn sẽ rơi trở lại trái đất và ngược lại. Tuy nhiên, nếu bắn một lượng thuốc súng vừa đủ thì sẽ cung cấp cho viên đạn pháo một lực vừa đủ để rơi theo quỹ đạo cong hướng về phía trái đất.

 

Những đóng góp của Newton không chỉ cung cấp nền tảng cho vật lý học cổ điển, mà còn cho phát triển tên lửa và các chuyến du hành không gian trong tương lai. Các nhà vật lý thế kỷ 16, 17 và Einstein đã tiếp tục phát triển và củng cố định luật này, mang lại cho chúng ta hiểu biết sâu sắc về lực hấp dẫn ngày nay.

Cánh cửa dành cho chó mèo

Isaac Newton không chỉ là một nhà khoa học vĩ đại với những khám phá quan trọng trong vật lý và toán học, mà ông cũng là một người yêu động vật. Trong số những "người bạn" nhỏ bé của mình, ông chọn chó và mèo để bầu bạn. Có một câu chuyện kể rằng ông đã tạo ra một cánh cửa với 2 lỗ để các chú mèo có thể đi vào và ra khỏi phòng thí nghiệm của ông mà không cần cào vào cánh cửa. Mặc dù có nhiều tranh cãi về việc liệu câu chuyện trên có đúng hay không, nhưng nhiều người tin rằng Newton là tác giả của cánh cửa dành cho chó mèo đó và nó vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Ba định luật về chuyển động của Newton

3 định luật về chuyển động được Newton giới thiệu vào năm 1687 trong tác phẩm Philosophiae Naturalis Principia Mathematica (Các nguyên lý toán học trong triết học tự nhiên)

 

Nội dung 3 định luật: 

  1. Nếu một vật không chịu tác dụng của lực nào hoặc chịu tác dụng của các lực có hợp lực bằng không thì nó giữ nguyên trạng thái đứng yên hoặc chuyển động thẳng đều.
  2. Gia tốc của 1 vật cùng hướng với lực tác dụng lên vật. Độ lớn của gia tốc tỉ lệ thuận với độ lớn của lực và tỉ lệ nghịch với khối lượng của vật.
  3. Trong mọi trường hợp, khi vật A tác dụng lên vật B một lực, thì vật B cũng tác dụng lại vật A một lực. Hai lực này có cùng giá, cùng độ lớn nhưng ngược chiều.

Newton “cha đẻ” của phép tính vi phân

Newton đã tạo ra một trong những công cụ quan trọng nhất trong toán học hiện đại - phép tính vi-tích phân. Trong quá trình nghiên cứu, ông phát triển mô hình "khoa học của sự liên tục" và đặt nền tảng cho phát triển của các hàm số vi-tích phân. Công cụ này đã được sử dụng trong vật lý, kinh tế học và các môn khoa học xác suất. 

Câu chuyện với cầu vồng

Cầu vồng được hình thành do ánh sáng bị khúc xạ và phản xạ trong những hạt nước mưa trong không khí. Tuy nhiên, lâu đài lý thuyết cho rằng các hạt nước nhuộm màu lên tia sáng Mặt Trời. Newton đã chứng minh sai lầm này bằng thí nghiệm sử dụng lăng kính và đèn. Thí nghiệm cho thấy ánh sáng bị tách ra thành các màu và giải thích được nguyên nhân tạo nên cầu vồng. Quyển sách "Opticks" của ông đã thay đổi cách nghĩ của chúng ta về ánh sáng và màu sắc.

Kính viễn vọng phản xạ

Trong thời kỳ kính viễn vọng còn mới mẻ, Newton đã đưa ra ý tưởng sử dụng gương khúc xạ để cải thiện chất lượng hình ảnh. Ông tự mài các tấm gương và xây dựng một mẫu thử nghiệm, giới thiệu nó tới Hội đồng hoàng gia vào năm 1672. Thiết bị đơn giản chỉ dài 15cm, nhưng có khả năng loại bỏ sự khúc xạ và độ phóng đại lên tới 40 lần. Thiết kế này đã được phát triển và trở thành cơ sở cho hầu hết các đài thiên văn học hiện đại. Mặc dù có một số tranh cãi về người đầu tiên đưa ra ý tưởng này, nhưng Newton được coi là người đầu tiên có thể chế tạo kính viễn vọng phản xạ dựa trên lý thuyết của mình.

 

Kết Luận: Trong cuộc đời của mình, Newton đã để lại không chỉ những đóng góp vô giá cho khoa học mà còn những câu nói đầy truyền cảm hứng cho thế hệ sau. Những câu nói nổi tiếng của Newton đã khơi gợi đam mê sáng tạo, thúc đẩy chúng ta không ngừng khám phá, nghiên cứu và tiến bộ. Những câu nói đơn giản nhưng sâu sắc của Newton đã trở thành tài sản vô giá cho con người trong việc xây dựng tương lai cho chúng ta. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN